Ba mối quan tâm lớn nhất của một người đàn ông

Ba mối quan tâm lớn nhất của một người đàn ông

Mỗi ba đều có một số các mục tiêu riêng, mối quan tâm riêng phải không nào? Tuy nhiên, dẫu các ba có sống trong môi trường nào, làm nghề gì, vợ con thế nào, bố mẹ ra sao thì cùng gom lại các ba quan tâm đến 3 vấn đề sau: Tiền bạc, gia đình (quan hệ tình cảm) và … “giải cứu thế giới”. 2 mục đầu tiên chính là tiền và tình thì biết rồi còn “anh chàng” thứ 3 khó hiểu nhỉ? Thực ra, “cứu thế giới” nghĩa đại ý là các công việc, suy nghĩ & hành động mà các ba đã làm/ đang làm/ sẽ làm nhằm mục đích đóng góp cho xã hội và một phần cũng là mong muốn ghi tên mình trong một sự công nhận nào đó từ cộng đồng.

Các ba đồng ý với ba Trí chứ hả? Không cũng không sao, hẳn là các ba có nhiều mối quan tâm hơn, hoặc chỉ mới dừng lại ở 2 mối quan tâm đầu tiên, còn cái sứ mệnh làm siêu nhân cứu thế kia thì chưa hề nghĩ tới. Nhưng ba Trí dám chắc là từ giờ các ba đã quan tâm tới nó rồi đó! Vì nếu các ba tưởng tượng đến viễn cảnh khi mình đi qua cuộc đời mà chẳng để lại bất cứ dấu ấn nào trong lòng bất cứ ai thì cuộc đời mình có ý nghĩa không nhỉ? Ai mà chả muốn trở thành một người không còn lo toan chuyện tiền bạc, tự do đi đó đây thăm đủ thứ bạn bè bà con, đi vi vu cùng gia đình nhỏ và làm những việc ý nghĩa cho cuộc đời? Tiền, tình và sứ mệnh = 3 thứ người đàn ông phải đạt được.

Vậy thì ưu tiên cái nào nhỉ? Và có nên làm cả ba đồng thời?

Câu trả lời thực sự thì chắc phải dựa vào hoàn cảnh riêng của các ba thôi. Ba Trí tạm liệt kê ra 3 trường hợp dựa vào xuất phát điểm của mỗi ba.

Trường hợp 1: Sẵn sinh ra là một thiếu gia. Đối với các ba ở dạng này, các bạn có thể thoải mái tập trung vào cuộc sống tình cảm gia đình, ba, mẹ, vợ, con cái của các ba chắc hẵn không thiếu thốn gì tiền bạc, các ba có thể tận lực mà chăm sóc đời sống tinh thần cho gia đình mà không canh cánh gánh nặng tiền bạc. Về khía cạnh tiền bạc, các ba chỉ cần có một công việc ổn định, có thu nhập đều để chứng minh mình không vô dụng với xã hội là được. Về phương diện “cứu thế giới”, các ba có thể đóng góp sức vào các hoạt động cộng đồng, hoặc thay mặt bố mẹ đóng góp ít tiền của cho các quỹ từ thiện… Sau một thời gian các ba tự làm một công việc kinh doanh riêng, có thu nhập khá lên và tiếp tục nâng cao đời sống gia đình + tầm ảnh hưởng đến xã hội. Trong trường hợp này, đối với người chưa vợ con, có thể tập trung ngay vào việc “giải cứu thế giới” để nâng cao đời sống xã hội, hình ảnh bản thân trước khi bắt tay làm giàu, nhưng đối với các ba đã có “gánh nặng” con cái, thì nên tận dụng lợi thế tiền bạc từ bố mẹ mà chăm sóc mái ấm gia đình thật tốt. Nếu tiền của có thừa, mà gia đình trục trặc thì sẽ gây ra những hệ lụy lớn như: không khí bữa cơm nặng nề, con cái không được dạy dỗ, vợ không tôn trọng chồng, bố mẹ chẳng tôn trọng vai trò làm chủ gia đình của mình… Gần như các ba sẽ lo đi giải quyết sự rối rắm trong căn nhà của mình, hoặc tìm cách thoái thác để đi tìm sự tự do nhiều hơn là có một cuộc sống êm ấm trước khi bước vào những chặng quan trọng của cuộc đời.

Trường hợp 2: Các ba tự lập hoàn toàn tài chính mà không phụ thuộc vào bố mẹ. Thì điều đầu tiên, các ba cần làm đó là phải có thu nhập ổn định và có dư, có thể nói là các ba phải lo phần tiền trước, nếu có thể giàu có thì quá tốt. Khoảng thời gian trước khi có một công việc ổn định thực sự thì đời sống vợ chồng phải nói là khó khăn. Các ba phải thường xuyên trấn an vợ, chứng minh cho vợ thấy được khả năng kiếm tiền, khả năng đưa gia đình đến một tương lai tốt hơn hiện tại. Vợ của các ba có thể là một người tuyệt vời, không hề trách móc gì về một thực tại khó khăn, nhưng trong lòng luôn mong muốn nhiều hơn hiện tại, mong muốn nhiều hơn ở một người đàn ông mà mình đã trao trọn cuộc đời. Các ba cần tinh tế và nỗ lực hơn 200% sức để nâng cao thu nhập bản thân, lo trọn các chi phí thiết yếu của gia đình để tạo niềm tin nơi người bạn đời. Để tiền vợ kiếm được vào một nơi gọi là để dành, không đụng tới, chỉ khi nào có việc bất trắc, hay việc đầu tư chung của 2 vợ chồng (nhà, đất, kinh doanh chung…) mới được đem ra xài. Ngoài ra, cần tạo điều kiện thời gian hết sức cho vợ nuôi dạy con, động viên vợ chăm con thay cho những lúc các ba vắng nhà. Một thời gian, các ba bắt đầu chăm sóc gia đình chu đáo hơn bằng sức mạnh tài chính mình đang có, trang bị thêm kiến thức giáo dục con cái, mua xe, mua đất, xây nhà, phụng dưỡng bố mẹ… Nếu gia đình các ba bắt đầu đi vào sự ổn định, không còn nảy sinh mâu thuẫn, tiền bạc của các ba bắt đầu tăng liên tục, các ba bắt đầu nghĩ tới việc “giải phóng” thời gian của mình, tách mình ra khỏi quy trình làm ra tiền, từ đó hoàn toàn chủ động thời gian của mình. Một khi đã đạt được thế chủ động trong cuộc sống, các ba hãy làm công trình để đời của mình nhé!

Trường hợp 3: Các ba có xuất phát điểm khó khăn hơn, không những không giàu có mà còn có gia cảnh khó khăn, bố mẹ đau ốm hoặc nợ nần chồng chất. Đối với trường hợp này, hẳn là các ba phải trở thành siêu nhân trước khi làm người rồi. Các ba phải cố gắng hơn 500% sức người đó. Chữ đầu tiên các ba phải viết nên trong đầu đó là tiền. Không cần nghĩ quá nhiều, các ba phải tập trung vào kiếm tiền, vừa làm chính, vừa làm phụ, các ba cũng nên rủ cả vợ cùng làm thêm. Điều quan trọng nhất bây giờ là đưa tài chính gia đình các ba về vạch xuất phát để bắt đầu cuộc đời các ba ạ. Giả sử các ba đang có món nợ hàng trăm triệu, lương tháng 2-3 chục triệu thì cũng mất tầm 1-3 năm mới giải quyết hết đống nợ. Trong các năm tháng cày để đưa gia đình về vạch xuất phát các ba nên tập trung cả mặt tăng thu nhập bằng nhiều công việc khác nhau, cũng nhưng tằn tiện trong chi tiêu. Trước hết phải tăng được thu nhé, chứ thu có lẹt đẹt thì cũng chẳng có gì để mà tiết kiệm hay để dành. Còn thiếu may mắn nhất là một trong các bố mẹ lâm bệnh mà gia đình chẳng có một cắt để dành. Các ba cố gắng làm dư để trích một phần thu nhập hàng tháng để lo thuốc than, viện phí. Nếu không đủ thì các ba rủ vợ, rủ anh chị em cùng “làm thêm làm bớt”, huy động tất cả nguồn lực hiện có trong gia đình để kiếm tiền. Thiếu tiền sẽ là nguồn cơn của mọi rạng nứt tình cảm về sau. Khi các ba đã đưa được gia đình về vạch xuất phát, các ba bắt đầu như trường hợp 2.

Còn trường hợp riêng của ba chắc hẳn sẽ khác nhiều, nếu các ba không ngại có thể comment bên dưới. Ba Trí sẽ không ngần ngại đưa ra lời chia sẻ trong khả năng của mình. Hoặc các ba có đóng góp gì thêm cho bài viết, các ba cứ lên tiếng nhá. Ba Trí sẵn lòng “trà đạo”.

Leave a Reply