Nói đến tiền bạc, nhiều người nhạy cảm đến lạ lùng

Nói đến tiền bạc, nhiều người nhạy cảm đến lạ lùng

Mỗi người sẽ có một cách nghĩ khác nhau về tiền bạc, người cho Nghèo là xấu, người cho Nghèo là lương thiện, người cho Giàu là tốt hoặc Giàu là tham lam… Nhưng hầu hết, nhắc đến tiền họ nhạy cảm đến lạ lùng. Họ nhạy cảm đến mức đưa ra ngay một kết luận quá cực đoan về Giàu và Nghèo, và rồi họ có xu hướng hành động theo, hoặc hành động ít nhiều bị chi phối bởi những suy nghĩ cực đoan như vậy.

Ba Trí lấy ví dụ, có anh chàng 20 tuổi vẫn cho rằng sau này không cần phải kiếm nhiều tiền, chỉ cần một cuộc sống “cân bằng”, hoặc dù nghèo nhưng vui vẻ và gia đình hạnh phúc là được. Khi thấy một số phận nghèo khó, anh ta có xu hướng cảm thông, thường giúp đỡ. Và khi anh chàng này túng thiếu, việc đầu tiên anh ta “nhanh nhạy” nghĩ đến là đi mượn tiền, cầu viện sự cứu trợ, vì trong suy nghĩ của anh ấy có một logic cực nhạy đó là: nghèo sẽ nhận được sự giúp đỡ. (Tui không nói việc giúp đỡ người nghèo là xấu nhưng cần phải dùng lý trí để giúp đỡ họ chứ không nên chỉ vì thương hại. Lý trí thế nào thì các ba tự nghĩ, chứ bài viết này không bàn đến vấn đề này).

Đó là một ví dụ suy nghĩ khá “nhân văn” về cái nghèo, còn khi gặp một người giàu có, suy nghĩ của họ cũng “nhạy” một cách tiêu cực rằng: giàu là do làm ăn phi pháp, do bóc lột người nghèo, giàu rồi sẽ ly tán, giàu rồi sẽ phá sản mà thôi… Hoặc trong tiềm thức sẵn ghét người giàu chỉ vì thấy họ không chịu chi tiền để giúp đỡ những người xung quanh (đó là một “logic” vô lý, vì người giàu không có nghĩa là người ta có thể ném tiền ra cửa sổ).

Ở Việt Nam, nếu nói đến nên kiếm tiền nhiều hay tiền ít thì có hàng trăm hàng ngàn lập luận, và có những lập luận vô lý kiểu như: giàu là sẽ bị bắt, giàu là ác độc, nghèo là trong sạch, nghèo là cần được giúp đỡ… Hầu hết, những lập luận sẽ có thiên hướng nghĩ xấu về người có tiền và thương cảm cho người nghèo khó, giống như truyện cổ tích Việt Nam.

Thời nay, có các ba đang có gia đình vài người con nhưng vẫn nghĩ theo kiểu “quân tử” như:
Thà nghèo mà giữ được cái nghề (ý là yêu nghề, không làm trái nghề)
Thà nghèo mà tình cảm anh em gắn bó keo sơn
Thà nghèo mà gia đình ấm cúng, yên ấm

Ba Trí tui không nghĩ đó là những suy nghĩ thật lòng, chẳng qua là tự an ủi mình hoặc do quá nhạy cảm với tiền (nghĩ tiền là xấu) sinh ra trạng thái trốn tránh tiền bạc.

Các ba hãy bỏ những lập luận ấy đi, phụ nữ không cần một thằng đàn ông cam chịu số phận rồi ngụy biện như vậy, họ cần nhiều hơn ở một người mà họ xem là chỗ dựa. Sao các ba không nghĩ một cách tích cực:
Vừa giàu có, vừa giữ được cái nghề
Vừa giàu có, vừa có tình anh em gắn bó thắm thiết
Vừa giàu có vừa có gia đình ấm cúng

Các ba nói đó là điều không thể? Đó là các ba chưa đủ cố gắng, hay nói cách khác các ba thiếu năng lực mà thôi, nói là “hèn” cũng không có gì là quá! Những ví dụ về những gia đình giàu có xong phải vào tù, phải chia ly chồng vợ, gia đình tan vỡ… thì cần nhìn nhận nguyên nhân không phải là tiền, nguyên nhân đó là do cách làm giàu sai hoặc thiếu kiến thức, dẫn đến việc không biết dùng tiền mà quá phụ thuộc vào tiền, khiến cuộc sống bị chi phối quá nhiều bởi tiền. Nhưng các ba có nghe, những câu chuyện về con cái thất học, hư hỏng, sống cảnh đầu đường xó chợ, vợ chồng cãi vả … hầu hết nguyên nhân là xuất phát từ cuộc sống quá thiếu thốn.

Nên các ba cần nhìn nhận, có tiền đồng thời có một gia đình yên ấm lúc nào cũng tốt hơn thiếu tiền mà có một gia đình yên ấm. Đừng chỉ suy nghĩ hoặc được cái này, hoặc mất cái kia mà hãy nghĩ vừa được cái này, vừa được cái kia, đó mới là đàn ông phải không?. Phụ nữ cần những đàn ông dứt khoát như vậy, biết quyết tâm vượt qua số phận, đưa gia đình vượt qua giới hạn của tài chính, rồi tiến đến bến bờ của hanh phúc. Đàn ông không quá tài giỏi có thể chấp nhận, chứ thiếu nghị lực, thiếu quyết tâm thì coi như bỏ.

Các ba cần hướng đến một mái ấm thực sự, đó là không phải lo toan chuyện tiền bạc (vì không sợ thiếu hụt), các ba và các mẹ toàn tâm vun đắp hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ. Thiếu tiền thì toàn tâm toàn ý thế nào đây, trong khi các ba phải mất 8 -16 tiếng mỗi ngày để đi kiếm từng đồng trang trải việc mưu sinh???

Thay đổi suy nghĩ, xóa bỏ những ấn tượng xấu về tiền bạc là bước đầu tiên các ba cần làm nếu muốn đưa kinh tế gia đình đi lên. Và đương nhiên là còn rất rất nhiều các bước sau đó để có một cuộc sống thoải mái về chuyện tiền bạc.

Leave a Reply