Trọng nam khinh nữ – tư tưởng của nô lệ

Trọng nam khinh nữ – tư tưởng của nô lệ

Ba Trí muốn viết điều này cho những bé gái, những người phụ nữ nhiều hơn là cho các ba, nhưng mà… đã làm cha làm chồng, các ba cũng nên hiểu để chăm sóc cho người phụ nữ của mình tốt hơn.

Được sinh ra trong thời đại thông tin, hầu hết mọi người luôn ý thức được sự bình đẳng giữa Nam và Nữ. Thế nhưng, ý thức một chuyện – hành động lại là một chuyện khác, vẫn không ít nơi, trong đó có nơi baba Trí đang sống, vẫn còn nặng tư tưởng “Trọng nam khinh nữ”. Tui từng chứng kiến nhan nhản cảnh người ta tụm năm tụm bảy xì xào về sự ra đời của một em bé, kiểu như “đẻ con gái nữa hả, tội nghiệp ghê”, “ba con vịt trời rồi, ráng thêm đứa nữa kiếm đứa nối dõi”, “nhà ông kia giàu mà toàn con gái, thiệt là vô phước”….

Ba Trí tui cho rằng đó là “khẩu nghiệt”. Những lời xì xào ấy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần của người phụ nữ đang mang trong mình một sinh linh, và xa hơn là ảnh hưởng sức khỏe của đứa bé sắp được sinh ra. Có thai là điều gì đó thật kỳ diệu đối với mỗi gia đình, đối với mỗi bà mẹ, thế mà những lời nói ấy đã khiến cho mọi việc trở nên nặng nề, áp lực không ai khác mà chính những bà mẹ và đứa bé phải gánh chịu.

Có những bé gái được sinh ra và bị xem như người thừa, có những thai phụ vì quá tâm lý mà dẫn đến những tình huống tồi tệ. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu như ngày đó mẹ của các ba được sinh ra, và cũng bị đối xử như thế, các ba có muốn đòi lại công bằng hay không?

Ngày đó, tui thật sự rất tức giận khi ai đó hỏi đến giới tính thai nhi trong bụng vợ mình, liệu đó có phải là sự quan tâm đúng mực? Khi vợ tui biết mình mang thai, hai vợ chồng vui lắm, tui không quan tâm đó là trai hay gái, đến mức khi bệnh viện tiết lộ giới tính của cu Kin cho vợ, tui cũng không hề tò mò về điều đó. Trên đường về vợ liên tục hỏi “anh có muốn biết không?”. Vợ chồng tui rất thoải mái cho đến khi về quê, hàng xóm dồn dập những câu hỏi kiểu như “Siêu âm chưa, cái thằng hay cái con?” “cái thằng hả – sướng hỉ”… toàn là người lớn, tui không dám nói gì, chỉ thắc mắc là “cái đ** gì đang diễn ra vậy, con tui mà trời?”. Rồi từ đó, họ lại lái sang một trường hợp có bầu khác, thai nhi là bé gái, họ lại chặc lưỡi “tội nghiệp ghê”, câu chuyện cứ thế tiếp diễn, trong khi chính họ cũng là phụ nữ.

Hiện nay, trong nhiều gia đình xem việc đẻ con trai là trách nhiệm, đẻ toàn con gái là bất hiếu. Họ dùng những lý lẽ đó và cho là truyền thống của cha ông ta để lại. Tui cực kỳ thắc mắc là truyền thống gì mà “tạo nghiệp” nặng vậy các ba. Ba Trí tui đi tìm những tài liệu viết về văn hóa để xem thực hư “TRỌNG NAM KHINH NỮ” có phải TRUYỀN THỐNG NƯỚC TA?

Thật bất ngờ khi nhiều học giả khẳng định Việt Nam ta có truyền thống trọng phụ nữ, “nhất vợ nhì trời”, thậm chí nhiều thời còn coi trọng Mẹ hơn cả Cha, đã từng có thời Mẫu hệ, có đạo Mẫu. Trên mảnh đất miền Trung quê của ba Trí, từng là của người Chăm, bà Thiên Y A Na được xếp vào bậc thượng đẳng thần. Đủ cho thấy là cư dân trên mảnh đất hình chữ S luôn ý thức được tầm quan trọng của người mẹ, đề cao phụ nữ đến chừng nào, vậy mà từ bao giờ lại có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” kia?. Đọc tiếp, Trần Ngọc Thêm viết “Tư tưởng coi thường phụ nữ là từ Trung Hoa truyền vào”, tui đọc thấy nhiều học giả cũng đồng ý như thế. Ngay thời điểm mà Hán tộc đô hộ, truyền bá, người dân đã phản ứng dữ dội “Ba đồng một mớ đàn ông, Đem ra ngoài đồng cho kiến nó tha…” Việt Nam – thuộc vùng Đông Nam Á, nơi mà nhiều học giả phương Tây từng gọi là “xứ sở Mẫu hệ”, giờ đây, một số ít con cháu Việt Nam đã và đang “sùng bái” một luồng tư tưởng bị ảnh hưởng bởi thời nô lệ. Tui thấy nước ta đã độc lập mà tư tưởng vẫn còn nô lệ nặng lắm.

Qua lâu lắm cái thời Bắc thuộc rồi nhé các ba, 1 nghìn năm chưa đủ sao mà còn “Trọng nam khinh nữ”, ba Trí tui mong sẽ dẹp bỏ được cái tư tưởng nô lệ ấy, để những bé gái vô tội không còn bị những lời “cay nghiệt” ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Đọc xong, các ba khi vợ đang mang thai cũng phải tâm lý một tý. Họ nhạy cảm hơn mình tưởng.

Leave a Reply