Truyền thống trọng vợ của người Việt

Truyền thống trọng vợ của người Việt

Có lẽ các ba cho rằng tôi đang nói điều phi lý, vì rằng Việt Nam ta từ xưa vốn đã coi đàn ông là “ông hoàng” còn đàn bà thì bị coi thường như oshin. Nam nhi thì tam thê bảy thiếp là chuyện thường tình. Baba Trí thì cho rằng văn hoá Việt đã chịu một “nổi oan thế kỷ”.

Chắc các ba cũng từng nghe về chế độ Mẫu hệ nhỉ? là chế độ đề cao vai trò người phụ nữ trong gia đình. Ở cái thời điểm cách đây mấy chục nghìn năm, trong cộng đồng người Việt mình, người phụ nữ Việt vốn được đấng mày râu nể trọng thậm chí là sợ. Trước khi đạo Phật, đạo Nho du nhập vào nước ta, trong xã hội nguyên thủy Việt đã có tín ngưỡng thờ Mẫu (đạo thờ Mẹ, đạo Mẫu) và vẫn lưu truyền đến ngày nay. Điều này cho thấy, vai trò của người phụ nữ Việt Nam đã sớm được đề cao rồi.

Dấu mốc lịch sử có lẽ là thời điểm bắt đầu 1000 năm Bắc thuộc, người Hán đã “dạy” dân Việt mình những giáo điều độc đoán của Hán nho: “Nhất Nam viết hữu, thập nữ viết vô” (tạm dịch: 1 người nam thì xem như có, 10 người nữ cũng xem như không). Cốt lõi là để dễ bề cai trị. Buổi đầu tiếp xúc với quân xâm lược, tiếp xúc Hán nho, người Việt bị học một cách cưỡng bức, đến mức phải phản kháng, biểu hiện là các câu ca dao mà chắc các ba đã từng học: “ba đồng một mớ đàn ông, đem bỏ vào lồng cho kiến nó tha, ba quan một vị đàn bà, đem về mà trải chiếu hoa cho ngồi”.

Rồi trải qua một ngàn năm bị nhồi nhét, dù muốn hay không, cả dân tộc Việt cũng phải quen với những cái “xấu”, nhiều quá cái sai hiển nhiên trở thành đúng. Rồi phải tăng gia sản xuất, dựng cờ khởi nghĩa… toàn những việc cần dùng sức mạnh. Vị thế người đàn ông đã có sự thay đổi. Người Việt nhiều nơi cũng đề cao vai trò người đàn ông, trưởng tôn, độc đoán đẩy hết trách nhiệm gia đình cho đàn bà, thậm chí những trách nhiệm vô lý là “phải sinh con trai”. Trong khi chỉ có đàn ông tụi mình mới có Y nhỉ?

Cũng may thay, nay trong thâm tâm nhiều người cha, người chồng Việt cũng vẫn giữ nếp xưa mà yêu thương, chiều chuộng người vợ, người con gái, em gái… Truyền thống trọng phụ nữ vẫn không hề mất đi bởi đó là một trong những giá trị cốt lõi của dân tộc. Người ta nói giang sơn dễ đổi, bản tánh khó dời là vậy. Nhiều ba còn sợ vợ nữa là.

Nhân dịp 20-10, ngày phụ nữ Việt, tui muốn các ba có cái nhìn khác về văn hoá dân tộc mình, không phải cái gì của người Việt cũng lạc hậu và cái gì phương Tây cũng văn minh. Đặc biệt là trong vấn đề bình đẳng giới, người Việt đã sớm văn minh hơn nhiều dân tộc trên thế giới.

Đọc xong, các ba nhớ ôm hôn vợ một cái, người đã ngày đêm chăm sóc cho bầy con (trong đó có các ba nữa). Vậy nhé, sợ vợ, tôn thờ vợ hay yêu thương vợ chả có gì xấu đâu.

Nguồn ảnh: https://baomoi.com/tham-hau-due-nguoi-viet-giau-co-va-phon-vinh-tai-indonesia/c/14331657.epi

This Post Has One Comment

Trả lời